Làng nghề miến dong Côn Minh, Na Rì hôm nay

Thứ ba - 20/10/2015 15:28
Miến dong Côn Minh từ lâu đã khẳng định uy tín và chất lượng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, cùng với sự vào cuộc của chính quyền, nhà khoa học, nhà sản xuất, người dân Côn Minh càng có thuận lợi làm cho sản phẩm quê mình được nâng tầm...
Về nơi khởi nguồn nghề làm miến Côn Minh

Vượt qua đèo Áng Toòng với những cung đường “uốn lượn” chúng tôi có mặt tại thôn Lủng Vạng, xã Côn Minh (Na Rì), âm thanh của các cơ sở sản xuất miến vang lên rộn ràng. Trong hiên nhà, ngoài sân,  những mẹt, những nong, những sào miến đang phơi mình dưới ánh nắng dịu của mùa thu, làm chúng tôi một cảm nhận rõ về sự “chuyển mình” của làng nghề làm miến dong truyền thống.

Lủng Vạng- nơi khởi nguồn của sản phẩm miến dong  Côn Minh (Bắc Kạn), qua lời giới thiệu của lãnh đạo xã Côn Minh, chúng tôi tìm đến gia đình cô Nguyễn Thị Hậu, một trong những hộ làm miến dong đầu tiên của thôn Lủng Vạng gắn bó hơn 35 năm nay.

Trong căn nhà gỗ khang trang, chúng tôi được nghe cô Hậu kể về nguồn gốc sản phẩm miến dong nơi đây. Trước những năm 80 của thể kỷ trước, cây dong riềng được trồng nhỏ lẻ, có 2-3 hộ trồng và chỉ để ăn chống cái đói khi gạo, ngô không có. Tự cung, tự cấp rồi dần dần cây dong riềng phát triển ra toàn thôn, toàn xã. Khi có những người miền xuôi lên khai hoang, thấy cây dong riềng nơi đây phát triển tốt, họ trồng rồi đem mài lấy tinh bột mang về xuôi bán. Cây hợp đất, diện tích dong riềng cứ dần dần theo đó mà phát triển. Bán tinh bột giá không cao nên người dân ở đây cũng tìm tòi, đem tinh bột dong tráng như bánh cuốn, thái rồi phơi khô để ăn dần nhưng chỉ mang tính phục vụ nhu cầu gia đình hay đổi con gà, bát gạo ngày tết.

Khoảng những năm 90, một quy trình sản xuất ra miến thương phẩm đã được hình thành, bà con tự trồng dong riềng lấy củ, chế biến ra tinh bột rồi tạo ra sản phẩm miến dong. Màu nâu nâu, vị miến dai, mềm quyện mùi thơm của nắng được làm ra bằng sự khéo léo của người dân nơi đây, dù cho sản xuất thủ công bằng tay, mỗi ngày chỉ làm được khoảng 10-15kg miến. Rồi đến năm 2001, sử dụng máy đạp bằng chân, công suất tăng lên hơn 70kg miến/ngày, tiếp tục chuyển sang tráng miến bằng nồi hơi sử dụng điện…chính nguồn nguyên liệu tại chỗ, mang hương vị thuần khiết này đã góp phần tạo ra sản phẩm mang hương vị đặc trưng, riêng biệt của miến dong Côn Minh.

Đột phá trong ứng dụng cộng nghệ

Năm 2007, từ một “cơ duyên” anh Nông Văn Chính, thôn Lủng Vạng (chủ cơ sở sản xuất miến dong Chính Tuyển) đã “khăn gói” đi học hỏi kinh nghiệm sản xuất miến dong tại Làng miến Hà Tây. Anh Chính kể lại: cả gia đình làm miến vất vả cũng chỉ dừng lại mức ngày sản xuất được 1 tạ miến, không đủ bán, khi xuống tận nơi, chứng kiến họ sản xuất mấy tấn miến/ngày, tạo việc làm cho nhiều nhân công, quy trình sản xuất khép kín. Anh quyết định đầu tư mua máy nhưng ‘trớ trêu’ khi đó cả gia đình anh chỉ có 5 triệu đồng, trong khi hệ thống máy đầu tư hết 110 triệu đồng. Bàn bạc cùng gia đình, anh quyết định vay ngân hàng, vừa mua máy, vừa làm nhà xưởng sau 2 tháng hệ thống máy tráng liên hoàn lắp ráp xong, đưa vào vận hàng. Công suất hoạt động hơn 1 tấn miến/ ngày vượt qua sức tưởng tượng của những người dân làm miến nơi đây.

Miến dong được sản xuất bằng dây chuyền khép kín nhờ vậy năng suất cũng tăng theo.

Sự kiện này đã đặt “viên gạch” đầu tiên cho các cơ sở chế biến trên địa bàn cùng đầu tư tạo ra sản phẩm miến dong đồng nhất, đẹp về mẫu mã, chất lượng đảm bảo. Các cơ sở sản xuất được mở ra mà người chủ chính là dân bản địa, hiểu và gắn bó với cây dong riềng, với nghề làm miến. Đến nay, xã Côn Minh có hơn 22 cơ sở chế biến tinh bột dong riềng và sản xuất miến dong. Với công suất khoảng 2-2,5 tấn miến/ngày, tạo việc làm ổn định cho 100 nhân công địa phương, bao tiêu cho hơn 200ha diện tích dong riềng của người dân.

Hàng năm, cứ tháng 2 bà con nơi đây lại lên nương trồng dong riềng, không mất quá nhiều công sức chăm sóc, đến khi cây dong bắt đầu lụi, thân cây khô héo là lúc bà con thu hoạch củ dong. Cũng lúc này, các cơ sở sản xuất miến vào mùa hoạt động hết công suất. Giá củ dong riềng vốn không ổn định nhưng đã nhiều năm nay người dân Côn Minh gắn bó bởi cây này, lấy đây là cây trồng “cứu cánh” giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống và không cây nào phù hợp với đồng đất nơi đây như cây dong riềng.

Nâng tầm sản phẩm

Vụ dong năm 2015, niềm vui lại như được nhân lên khi giá củ dong giao động 1.800-2.000 đồng/kg. Như vậy, với diện tích 1.000m2 trồng dong, người nông dân có thể có thu nhập gần 20 triệu đồng. Hiện nay, huyện Na Rì có 7 cơ sở sản xuất miến dong sử dụng nhãn hiệu Tập thể miến dong Bắc Kạn thì chủ yếu ở Côn Minh, gồm cơ sở sản xuất miến dong Chính Tuyển, Huấn Liên, Bồng Chiên, Vân Khánh, Tài Hoan. Điều này cho thấy, các cơ sở sản xuất miến dong không chỉ chú trọng đến chất lượng sản phẩm mà còn tập trung xây dựng bao bì phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Miến dong Côn Minh ngày càng vươn xa nhờ có hương vị đặc trưng.

Ông Lộc Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Côn Minh cho biết: Nghị quyết Đảng bộ xã giai đoạn 2015-2020 tiếp tục xác định cây dong riềng là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương, đặt ra mục tiêu diện tích quay vòng hàng năm đối với cây dong riềng là 100ha. Sản phẩm miến dong là đặc sản mang thương hiệu của địa phương, để các cơ sở sản xuất đảm bảo nguồn nguyên liệu xã sẽ tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất, tập trung duy trì vùng nguyên liệu vững chắc, duy trì các cơ sở hiện có, vận động các cơ sở còn lại sử dụng bao bì, nhãn mác theo tiêu chuẩn để đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường có tính đồng bộ và làm hài lòng người tiêu dùng.

Sản phẩm miến dong Côn Minh tự hào đã từng đựoc mang ra nước ngoài và được ưa thích. Tuy nhiên, cái khó chính là đều phải qua khâu trung gian. Điều mong muốn của các cơ sở sản xuất có sự đầu tư máy móc, bao bì là có sự quan tâm của Nhà nước trong việc xúc tiến thương mại để góp phần tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất miến dong tiếp cận được với những thị truờng tiềm năng. Nếu theo một quy trình chuẩn từ trồng đến chế biến, đóng gói bao bì có sự đồng nhất, sản phẩm miến dong Côn Minh sẽ vươn xa và mang lại  giá trị kinh tế cao hơn...

Rời thôn Lủng Vạng, Côn Minh khi nắng chiều tắt, cũng là lúc những công nhân ở các xưởng làm miến thu những nong, mẹt miến để thực hiện quy trình đóng gói. Sự định hướng phù hợp, người dân gắn bó với cây dong riềng, đồng thời, có sự cải tiến nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, đang giúp cho miến dong Côn Minh ngày càng có sức cạnh tranh, vươn rộng ra thị truờng./.

yesNếu bạn tự đi du lịch: Hãy tìm hiểu các địa danh du lịch tại Bắc Kạn / Cẩm nang du lịch Bắc Kạn
yesNếu bạn thích đi theo tour du lịch trọn gói: Tham khảo tour du lịch Đông Bắc

Tác giả bài viết: Hà Nhung

Nguồn tin: www.baobackan.org.vn

Các bạn đang xem bài viết: Làng nghề miến dong Côn Minh, Na Rì hôm nay được đăng trong chuyên mục: Cẩm nang du lịch Bắc Kạn của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tìm tour du lịch Việt Nam

Chuyên trang Mua tour du lịch của Du lịch S Việt Nam cung cấp đa dạng các tour du lịch khởi hành từ các Tỉnh/ Thành phố với nhiều lựa chọn và ưu đãi dành cho  Du khách. Hiện tại Du lịch S Việt Nam đưa hệ thống hỏi đáp tại địa chỉ: http://muatourdulich.com/hoi-dap/. Ngoài ra Qúy khách có thể gửi tin nhắn từ cửa sổ hỗ trợ qua Facebook/Zalo/ Viber/ Line/ Whatsapp theo số điện thoại: 0911656363

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây