Ăn bánh bìa đêm Phố cổ Đồng Văn

Thứ sáu - 11/09/2015 15:35
Đêm Đồng Văn cuối thu chưa lạnh căm nhưng cũng đủ làm run run chiếc khăn len choàng hờ trước ngực, tôi lang thang trên con phố cổ trước chợ cũ Đồng Văn, lòng chẳng mong tìm được điều gì lạ lẫm bởi phố núi đơn sơ này vốn nghèo nàn thứ chơi, thứ ăn buổi tối...
Ăn bánh bìa đêm Phố cổ Đồng Văn
Ăn bánh bìa đêm Phố cổ Đồng Văn
Chuyên trang du lịch Miền Bắc - công ty Du lịch S Việt Nam: Cẩm nang và thông tin du lịch, Cam nang va thong tin du lich - Phượt miền Bắc, Phuot mien Bac - Tour du lịch miền Bắc, tour du lich mien Bac

Du lịch Hà Giang: Đêm Đồng Văn cuối thu chưa lạnh căm nhưng cũng đủ làm run run chiếc khăn len choàng hờ trước ngực, tôi lang thang trên con phố cổ trước chợ cũ Đồng Văn, lòng chẳng mong tìm được điều gì lạ lẫm bởi phố núi đơn sơ này vốn nghèo nàn thứ chơi, thứ ăn buổi tối.

Ấy vậy mà lần này tôi đã gặp may khi nhìn thấy khay bánh màu đỏ cam rực rỡ đặt trước mặt khu chợ cũ. “Một món bánh đặc biệt của người dân nơi đây chăng?”, tôi tự nhủ khi sà vào hàng bánh bên cạnh bếp than hồng rực đang tí tách.

Không chỉ riêng tôi, tất cả du khách đi ngang qua đều ghé lại hỏi một câu “Bánh gì đây?”. Và tôi trở thành người giới thiệu bất đắc dĩ khi chị bán hàng còn đang luôn chân luôn tay. “Bánh bìa, bìa các tông ấy”, tôi giải thích với những vị khách còn đang nhíu mày tưởng mình nghe nhầm. Cái tên mộc mạc chẳng ăn nhập gì với miếng bánh màu đỏ cam bắt mắt, lấm tấm những hạt vừng trắng duyên dáng được xắt miếng hình thoi trong khay. Ấy là màu của trái gấc, “Hôm nay bổ trái gấc nếp nên màu đẹp và tươi hơn mọi ngày”, chị bán hàng tên Hương vui vẻ nói.

Thoạt nhìn, thứ bánh này na ná món bánh gấc của Hà Nội. Nhưng dẫu là công thức ấy, thì món ăn nào trên vùng núi đá trập trùng này cũng đặc biệt hơn ở miền xuôi. Cũng là gạo nếp, nhưng gạo nếp nương ở đây được người dân gặt từng bông, tuốt bằng tay, nắng gió vùng cao khiến sự dẻo thơm chẳng nơi nào sánh được.

Chị Hương kể bánh bìa của chị được làm từ thứ gạo nếp hạt tròn, mua 30 nghìn hai bơ ở chợ phiên Đồng Văn. Gạo được xay thành bột khi ướt, sau đó ngâm nước và lọc thêm một lần cho mịn. Trái gấc đỏ nhất, thơm nhất được bổ ra, nhào cùng bột thành hỗn hợp dẻo mượt, dàn trong khay, rắc vừng trắng và hấp trên lửa nhỏ.

Miếng bánh bìa tôi đang ăn vừa được nhấc xuống từ nồi hấp cách đây một tiếng, đủ nguội để xắt nhỏ mà không dính. Mềm mượt, thơm thơm, thanh khiết…đó là những cảm nhận ngay khi cắn miếng đầu tiên. Nhón bằng tay, nên cái dẻo mướt của bột gạo lan truyền cả trên xúc giác. Gạo nếp vùng cao có khác, tôi bất giác nghĩ phiên chợ ngày mai phải đi tìm cho được thứ nếp hạt tròn tuyệt diệu này.

“Ăn thế này vẫn chưa đúng cách đâu”, chị bán hàng thấy tôi thích nhú nhấm từng miếng bánh thì bảo, “người trên này hay làm bánh bìa vào tết. Trời lạnh, bánh làm xong mấy ngày là cứng lại. Khi đó nó sẽ được nướng trên than cho phồng lên, mặt ngoài vàng ruộm mà bên trong vẫn dẻo thơm”.

Hóa ra là vậy, đây vốn là kiểu ăn truyền thống của người Mông, người Tày ở xứ sở này. “Mùa đông ở đây lạnh lắm. Cứ nhóm bếp than lên, cả nhà quây quần xung quanh nướng đồ ăn: thịt trâu bò khô, bánh dày, bánh bìa, bánh ngô…cứ tí tách vừa ấm bụng vừa ấm lòng”, chị Hương nói.

Chưa đến tết, nên tôi đành tạm bằng lòng với miếng bánh bìa mới hấp ở trên tay, mơ đến một cái tết nào đó ở Đồng Văn, ngồi nướng bánh bên bếp than hồng đượm, để hương thơm lặn vào từng ngón tay thơm nức cả mùa xuân.

yesNếu bạn tự đi du lịch: Hãy tìm hiểu các địa danh du lịch tại Hà Giang / Cẩm nang du lịch Hà Giang
yesNếu bạn thích đi theo tour du lịch trọn gói: Tham khảo tour du lịch Hà Giang / Tour du lịch ngắm mùa hoa Tây Bắc

Từ khóa tìm kiếm đến bài viết của chúng tôi Google: kinh nghiệm phượt Hà Giang, kinh nghiệm du lịch Hà Giang, các địa điểm du lịch Hà Giang, ăn gì ở Hà Giang, chơi gì ở Hà Giang, du lịch bụi Hà Giang, khám phá Hà Giang, ẩm thực Hà Giang, món ngon Hà Giang, đi phượt Hà Giang, nhà nghỉ tại Ha Giang, khách sạn tại Ha Giang, địa điểm chụp ảnh ở Ha Giang, kinh nghiem phuot Hà Giang, kinh nghiem du lich Hà Giang, cac dia diem du lich Hà Giang, an gi o Hà Giang, choi gi o Hà Giang, du lich bui Ha Giang, kham pha Ha Giang, am thuc Ha Giang, mon ngon Hà Giang, di phuot Ha Giang, khach san tai Ha Giang, nha nghi Ha Giang,  dia diem chup anh o Ha Giang,

Tác giả bài viết: Du lịch Hà Giang

Các bạn đang xem bài viết: Ăn bánh bìa đêm Phố cổ Đồng Văn được đăng trong chuyên mục: Cẩm nang du lịch Hà Giang của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những bài viết mới hơn

Những bài viết cũ hơn

Tìm tour du lịch Việt Nam

Chuyên trang Mua tour du lịch của Du lịch S Việt Nam cung cấp đa dạng các tour du lịch khởi hành từ các Tỉnh/ Thành phố với nhiều lựa chọn và ưu đãi dành cho  Du khách. Hiện tại Du lịch S Việt Nam đưa hệ thống hỏi đáp trực tuyến tại địa chỉ: http://dulichsvietnam.vn/chat. Ngoài ra Qúy khách có thể gửi tin nhắn từ cửa sổ hỗ trợ qua Facebook/Zalo/ Viber/ Line/ Whatsapp theo số điện thoại: 0911656363

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây