Những món ăn độc đáo từ ngô của người HMông ở Hà Giang

Thứ sáu - 11/09/2015 09:38
So với một số dân tộc vùng cao như Tày, Nùng, La Chí… thì người HMông không chỉ giỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô mà họ còn rất giỏi trong việc chế biến thành nhiều món ăn độc đáo từ ngô...
Những món ăn độc đáo từ ngô của người HMông ở Hà Giang   Mèn Mén
Những món ăn độc đáo từ ngô của người HMông ở Hà Giang Mèn Mén
Chuyên trang du lịch Miền Bắc - công ty Du lịch S Việt Nam: Cẩm nang và thông tin du lịch, Cam nang va thong tin du lich - Phượt miền Bắc, Phuot mien Bac - Tour du lịch miền Bắc, tour du lich mien Bac

Du lịch Hà Giang: Ngô là cây trồng phổ biến ở miền đá xám Hà Giang, người dân cũng sáng tạo ra nhiều món ăn từ sản lượng ngô dồi dào thu hoạch được sau mỗi mùa vụ.

So với một số dân tộc vùng cao như Tày, Nùng, La Chí… thì người HMông không chỉ giỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô mà họ còn rất giỏi trong việc chế biến thành nhiều món ăn độc đáo từ ngô.
Ngô là loại cây trồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt, phát triển kinh tế của đồng bào vùng cao trong đó có người Mông. Từ nguồn lương thực này, người HMông đã chế biến thành nhiều món ăn độc với hương vị đậm đà, khó quên. Trong đó phải kể đến 3 món sau:
 
Mèn mén
Một trong những món ăn phổ biến và đặc trưng nhất của người HMông là mèn mén. Để chế biến món mèn mén người HMông thường sử dụng các giống ngô địa phương rất dẻo và thơm. Mèn mén được chế biến cầu kỳ, trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Ngô sau khi thu hoạch về được tách lấy hạt, rồi đem xay, dùng sàng lọc bỏ các hạt ngô to và vỏ ra ngoài. Trước đây, phần lớn các gia đình HMông đều dùng cối đá để xay ngô nên đây là công đoạn mất rất nhiều thời gian. Công việc này chủ yếu do những người phụ nữ trong gia đình đảm nhiệm.
Sau khi bột ngô đã được xay nhỏ người nấu sẽ tính toán lượng bột sao cho vừa đủ với bữa ăn của gia đình rồi cho một ít nước vào đảo đều cho bột ngô ngấm nước. Bột ngô sau khi được đánh tơi cho vào một chiếc “chõ đồ” bằng gỗ rồi bắc lên chảo đun. Mèn mén khi chín có hương vị thơm ngọn đậm đà. Do là món ăn khô nên mèn mén thường được ăn với một số món canh như rau bí đỏ, rau cải, canh xương, nước thắng cố… tạo hương vị thơm ngon, đậm đà.

Bánh ngô
Không chỉ có Mèn mén, ngô còn được chế biến thành nhiều món bánh hấp dẫn được gọi là bánh ngô “pá páo cừ”. Bánh ngô chủ yếu được làm từ ngô nếp, thơm và dẻo. Khi hạt ngô còn sữa, hái về đem tách hạt rồi cho vào cối đá xay nghiền thành bột. Sau đó, họ bỏ bột ngô xay vào trong một chiếc túi treo lên cao để phần nước thoát ra ngoài còn bột ngô được giữ lại bên trong. Để bột ngô nhanh khô người ta đặt túi bột ngô vừa xay vào đống tro bếp để tro bếp hút nước được nhanh hơn. Khoảng hai ngày thấy bột ngô trong túi đông lại, cho ra đánh tơi rồi cho một lượng nước vừa đủ vào đảo đều sau đó lăn thành từng chiếc bánh hình tròn giống như bánh rán đem chảo rán vàng.
Tùy thuộc vào sở thích của từng người mà khi lặn bánh họ cho thêm một ít mật mía, hoặc mặt ong vào trộn để khi ăn bánh có vị ngọt của mật mía, mật ong và mùi thơm của ngô non. Còn một số gia đình thường gói thành bánh ba cạnh, nặn thành từng bánh nhỏ rồi lấy bẹ của bắp ngô gói bên ngoài thành hình tam giác sau đó bỏ vào chõ hấp chín. Khi ăn bánh rất dẻo, có mùi vị thơm ngon.

Rượu ngô
Có lẽ món hấp dẫn nhất với đàn ông HMông lại chính là rượu ngô. Hầu hết các vùng người HMông sử dụng ngô là nguyên liệu chính để nấu rượu, nhưng nổi tiếng nhất là rượu ngô Bản Phố, Bắc Hà. Trước đây, người HMông thường dùng các giống ngô địa phương, chủ yếu là ngô tẻ để nấu rượu. Chính nhờ hương vị đặc trưng của giống ngô địa phương, kết hợp loại men được làm từ hạt hồng mi, cùng với kỹ thuật ủ cái rượu, trưng cất rượu được đúc kết qua nhiều thế hệ mà người HMông đã cho ra một loại rượu có hương vị thơm ngon, đậm đà riêng của mình. Rượu là thức uống được người HMông sử dụng hàng ngày và không thể thiếu trong các dịp lễ Tết để cúng tổ tiên, mời anh em, con cháu, bạn bè đến chơi nhà cùng nhâm nhi hàn huyên tâm sự.
Ngày nay, đời sống kinh tế của gia đình đã được nâng lên, phần lớn các gia đình không còn thiếu gạo ăn như trước. Bởi vậy, các món ăn chế biến từ ngô cũng giảm dần, đặc biệt là món mèn mén không còn được các gia đình chế biến thường xuyên như trước đây thì nó vẫn là món ăn truyền thống, hấp dẫn đối với các thế hệ người HMông không thể thiếu được trong các dịp lễ Tết hay vào các buổi chợ phiên.

yesNếu bạn tự đi du lịch: Hãy tìm hiểu các địa danh du lịch tại Hà Giang / Cẩm nang du lịch Hà Giang
yesNếu bạn thích đi theo tour du lịch trọn gói: Tham khảo tour du lịch Hà Giang / Tour du lịch ngắm mùa hoa Tây Bắc

Từ khóa tìm kiếm đến bài viết của chúng tôi Google: kinh nghiệm phượt Hà Giang, kinh nghiệm du lịch Hà Giang, các địa điểm du lịch Hà Giang, ăn gì ở Hà Giang, chơi gì ở Hà Giang, du lịch bụi Hà Giang, khám phá Hà Giang, ẩm thực Hà Giang, món ngon Hà Giang, đi phượt Hà Giang, nhà nghỉ tại Ha Giang, khách sạn tại Ha Giang, địa điểm chụp ảnh ở Ha Giang, kinh nghiem phuot Hà Giang, kinh nghiem du lich Hà Giang, cac dia diem du lich Hà Giang, an gi o Hà Giang, choi gi o Hà Giang, du lich bui Ha Giang, kham pha Ha Giang, am thuc Ha Giang, mon ngon Hà Giang, di phuot Ha Giang, khach san tai Ha Giang, nha nghi Ha Giang,  dia diem chup anh o Ha Giang,

Tác giả bài viết: Du lịch Hà Giang

Các bạn đang xem bài viết: Những món ăn độc đáo từ ngô của người HMông ở Hà Giang được đăng trong chuyên mục: Cẩm nang du lịch Hà Giang của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tìm tour du lịch Việt Nam

Chuyên trang Mua tour du lịch của Du lịch S Việt Nam cung cấp đa dạng các tour du lịch khởi hành từ các Tỉnh/ Thành phố với nhiều lựa chọn và ưu đãi dành cho  Du khách. Hiện tại Du lịch S Việt Nam đưa hệ thống hỏi đáp trực tuyến tại địa chỉ: http://dulichsvietnam.vn/chat. Ngoài ra Qúy khách có thể gửi tin nhắn từ cửa sổ hỗ trợ qua Facebook/Zalo/ Viber/ Line/ Whatsapp theo số điện thoại: 0911656363

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây