Độc đáo hương vị cháo ấu tẩu

Thứ hai - 07/09/2015 16:31
Cháo ấu tẩu ở Hà Giang được làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu (còn có tên gọi ô đầu, phụ tử), một loại củ có chất độc cực mạnh thường mọc trên đá vùng đồi núi phía bắc. Bề ngoài giống củ ấu miền xuôi, nhưng bên trong lại khác hẳn bởi củ ấu tẩu rất cứng và độc. Chất độc của củ ấu tẩu có thể gây tử vong, song lại là một vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh...
Độc đáo hương vị cháo ấu tẩu Hà Giang
Độc đáo hương vị cháo ấu tẩu Hà Giang
Địa danh du lịch miền Bắc: Địa danh du lịch tại Hà Giang - Du lịch Hà Giang -  Du lich Ha Giang

Lên Hà Giang những ngày gió lạnh hãy dùng chân bên những cửa hàng cháo ven đường, người chủ quán nhiệt tình và tốt bụng sẽ cho bạn thưởng thức tô cháo ấu tẩu ấm nóng, nó sẽ giúp bạn xua tan ngay cái giá lạnh trên cao nguyên đá…

Cháo ấu tẩu ở Hà Giang được làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu (còn có tên gọi ô đầu, phụ tử), một loại củ có chất độc cực mạnh thường mọc trên đá vùng đồi núi phía bắc. Bề ngoài giống củ ấu miền xuôi, nhưng bên trong lại khác hẳn bởi củ ấu tẩu rất cứng và độc. Chất độc của củ ấu tẩu có thể gây tử vong, song lại là một vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh. Qua cách chế biến tài tình của đồng bào dân tộc, củ ấu tẩu trở thành một món ăn mang hương vị đặc biệt và rất tốt cho sức khỏe.

Cháo ấu tẩu

Bản chất ấu tẩu rất độc, muốn khử hết chất độc và chế biến thành món ăn ngon phải có bí quyết riêng. Củ ấu được ngâm kĩ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm ít nhất trong vòng bốn tiếng cho tới khi mềm, bở tơi thành thứ bột đặc sền sệt. Gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm, nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu, thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị vừa đủ. Cuối cùng khi bắc ra đập trứng gà, cho thêm ớt, tiêu, hành, rau mùi, tía tô mới thành một bát cháo hoàn hảo.

Một số khách thì món này khá khó ăn

Cháo nấu xong mang sắc nâu đậm, dậy lên mùi thơm đặc biệt, chưa ăn đã thấy ngon. Ăn kèm với các loại rau thơm hay măng chua, bát cháo là tổng hòa của các mùi vị: mùi thơm của nếp, vị ngọt của chân giò, vị béo ngậy của trứng, vị chua của măng cùng vị bùi hơi đắng của ấu tẩu. Một vị đắng dễ chịu tạo nên cảm giác lạ miệng cho thực khách, hơi ấm và hương vị lan tỏa, hương vị đặc biệt của bát cháo khiến người ta thật khó mà quên.


Cháo ấu tẩu không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn là vị thuốc bổ giải cảm. Người dân Hà Giang cho rằng, ngoài giúp bồi bổ xương cốt, xua tan mệt mỏi, cháo ấu tẩu còn có tác dụng tạo giấc ngủ ngon vào ban đêm. Có lẽ vậy mà cháo ở đây có cả bốn mùa nhưng thường chỉ bán vào buổi tối. Tối tối khi nhà nhà lên đèn cũng là lúc những hàng cháo ấu tẩu tấp nập khách ra vào. Đêm mùa đông lạnh, lang thang ở thị xã Hà Giang, còn gì thú vị và ấm áp hơn là được thưởng thức một tô cháo nóng hổi bốc khói, đậm đà hương vị miền núi đá Hà Giang.




Cháo nóng ấm lòng ngày đông

Cháo ấu tẩu từ lâu đã trở thành một món ăn độc đáo, thể hiện nét đặc sắc của ẩm thực Hà Giang. Những du khách đến Hà Giang lần đầu nên ăn thử, người ăn rồi thì tìm đến ăn lại, và sẽ chẳng thể quên hương vị đậm đà của bát cháo nơi đây.
 

Tác giả bài viết: Minh Yên

Các bạn đang xem bài viết: Độc đáo hương vị cháo ấu tẩu được đăng trong chuyên mục: Địa danh du lịch tại Hà Giang của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tìm tour du lịch Việt Nam
« tháng 02/2018 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
29303101020304
05060708091011
12131415161718
19202122232425
26272801020304

Chuyên trang Mua tour du lịch của Du lịch S Việt Nam cung cấp đa dạng các tour du lịch khởi hành từ các Tỉnh/ Thành phố với nhiều lựa chọn và ưu đãi dành cho  Du khách. Hiện tại Du lịch S Việt Nam đưa hệ thống hỏi đáp tại địa chỉ: http://muatourdulich.com/hoi-dap/. Ngoài ra Qúy khách có thể gửi tin nhắn từ cửa sổ hỗ trợ qua Facebook/Zalo/ Viber/ Line/ Whatsapp theo số điện thoại: 0911656363

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây