Đánh thức tiềm năng Hồ Ba Bể

Thứ ba - 20/10/2015 15:46
Hồ Ba Bể nằm trong quần thể Vườn quốc gia Ba Bể là danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng được ví như viên ngọc xanh giữa đại ngàn, là di sản vô giá thiên nhiên ban tặng cho Bắc Kạn, là tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế- xã hội nhất là về du lịch. Nhưng tiềm năng ấy lâu nay chưa được khai thác có hiệu quả. Với việc tỉnh đã xây dựng xong Quy hoạch phát triển du lịch Hồ Ba Bể và mời gọi được Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đầu tư xây dựng khu du lịch có tầm cỡ tại đây, Hồ Ba Bể đang thực sự chuyển mình...
Bước khởi đầu: Một lộ trình đầu tư, hướng tới khai thác bài bản du lịch hồ Ba Bể đã được UBND tỉnh triển khai. Trước tiên là quy hoạch cụ thể rồi tiến tới việc vận động, thu hút đầu tư. Việc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn chấp thuận đầu tư hơn 250 tỷ đồng vào xây dựng du lịch tại đây là một bước tiến hứa hẹn tạo ra nhiều đột phá.

Quy hoạch

Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 19/2/2012 của Tỉnh ủy Bắc Kạn chỉ rõ: Bắc Kạn có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, phong phú, có tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái tại khu vực Ba Bể. Tỉnh ủy xác định, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở quy hoạch đầu tư xây dựng khu du lịch Ba Bể thành trung tâm du lịch sinh thái của tỉnh và khu vực, với các loại hình du lịch kết hợp tham quan di tích lịch sử, văn hóa và các lễ hội truyền thống. Nhiều giải pháp “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư và cơ chế thu hút đầu tư phát triển du lịch tại đây đã được thực hiện.

Từ đây, việc bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như nhà sàn độc đáo bên hồ được triển khai. Dịch vụ du lịch tại nhà dân (Homestay) ngày càng phát triển. Hạ tầng giao thông từng bước được đầu tư tạo thuận tiện cho đi lại, lưu thông. Trung bình mỗi năm lượng khách tới hồ Ba Bể ước hơn 100.000 lượt. Tuy nhiên, khai thác du lịch vẫn mang nặng tính manh mún, nhỏ lẻ chưa xứng với tiềm năng. Khách du lịch tới đây luôn phàn nàn về chất lượng dịch vụ nghèo nàn; thiếu an toàn khi lưu thông trên hồ bằng xuồng máy. Vì thế ai cũng khen hồ Ba Bể đẹp nhưng không mấy người muốn lưu trú lại quá lâu.

Đòi hỏi về quy hoạch xây dựng du lịch hồ Ba Bể đặt ra là tất yếu với yêu cầu một bản quy hoạch chất lượng cao, phát huy tối đa tiềm năng du lịch kết hợp bảo tồn nguyên vẹn giá trị địa chất, văn hóa của vùng hồ. Quy hoạch xây dựng khu du lịch Ba Bể đến năm 2030 được xây dựng do một nhà tư vấn trình độ cao, có uy tín trên thế giới là Công ty Nikken Seikei Civil Engineering Ltd (Nhật Bản) làm tư vấn. Từ đây, khu du lịch Ba Bể đã có cơ sở pháp lý để lập và triển khai các dự án đầu tư, xúc tiến thu hút đầu tư phát triển du lịch. Quy hoạch được xây dựng nhằm xác định phương hướng, định hướng các sản phẩm du lịch, định hướng quá trình đầu tư, khai thác du lịch cho khu vực gắn với phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp - dịch vụ của tỉnh và bảo tồn sự đa dạng sinh thái tự nhiên; tạo thành khu vực có sức hấp dẫn liên quan đến phát triển bền vững dựa trên hệ sinh thái cảnh quan tự nhiên và làng xóm hiện hữu; xây dựng thương hiệu vùng, khai thác tối đa giá trị tài nguyên cảnh quan.

Xây dựng quy hoạch tổng thể

Quy hoạch du lịch Ba Bể sẽ giúp Ba Bể tạo thành nơi có sức hấp dẫn liên quan đến phát triển bền vững dựa trên hệ sinh thái cảnh quan tự nhiên và làng xóm hiện hữu. Ngoài ra, quy hoạch còn giúp xây dựng thương hiệu vùng, khai thác tối đa giá trị tài nguyên cảnh quan có hệ sinh thái đa dạng và đặc thù của Vườn Quốc gia Ba Bể.

Ý tưởng của Quy hoạch phát triển du lịch Ba Bể hướng tới trở thành "Khu du lịch sinh thái số một Việt Nam," hình thành một "Kỳ diệu Ba Bể" (kỳ diệu về tự nhiên, kỳ diệu về nơi ở và kỳ diệu về con người); hình thành bảo tàng tổng hợp ngoài trời trải nghiệm, cung cấp nơi trải nghiệm và các dịch vụ. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 khu du lịch Ba Bể sẽ đón 300.000- 1.000.000 khách/năm; tổng số giường nghỉ trọ 2.500 và 20 nhà hàng. Các công trình kiến trúc phản ánh đậm nét bản sắc về truyền thống nhà ở của địa phương; tận dụng tối đa vật liệu sẵn có như gỗ, tre... cho nội ngoại thất các công trình.

Tổng diện tích quy hoạch của khu du lịch Ba Bể là 28.337 ha. Khi đưa vào thực hiện, khu du lịch này sẽ tạo việc làm cho khoảng 1.650 lao động... Quy hoạch du lịch Ba Bể phát triển theo hướng gắn du lịch sinh thái với du lịch tâm linh dựa trên các truyền thuyết về động Hua Mạ, đền An Mã, thác Đầu Đẳng, động Puông, đảo Bà Góa... Bên cạnh đó, quy hoạch còn hoàn thiện tuyến giao thông để gắn kết du lịch vùng, du lịch vùng an toàn khu như Khu du lịch Na Hang (Tuyên Quang), An toàn khu Định Hóa, Đền Đuổm (Thái Nguyên).

Mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh đã đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Bắc Kạn trong việc đề nghị Bộ hỗ trợ hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Ba Bể trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh yêu cầu xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Hồ Ba Bể cần kế thừa bản quy hoạch do Công ty Nikken Seikei Civil Engineering Ltd (Nhật Bản) tư vấn xây dựng đã được phê duyệt. Bộ trưởng cũng đề nghị Bắc Kạn đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch gắn với bảo tồn và phát triển Hồ Ba Bể, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà- Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: Sở đã liên hệ với Tổng Cục Du lịch và Viện Nghiên cứu phát triển du lịch để xúc tiến xây dựng đề cương quy hoạch. Khi có đề cương sẽ trình tỉnh xem xét và mời các ngành chức năng tham góp ý kiến. Sở phấn đấu trong năm 2016 sẽ tham mưu cho UBND tỉnh hoàn chỉnh quy hoạch để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Như vậy, một quy hoạch tổng thể nữa sẽ được xây dựng tạo tiền đề vững chắc để thu hút đầu tư, mở ra cơ hội xúc tiến đầu tư, khai thác du lịch cho Ba Bể./. (còn nữa).

Xây dựng hạ tầng

Trọng tâm trong du lịch hồ Ba Bể chính là khu du lịch sẽ được Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đầu tư trong thời gian tới đây. Theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch: Dự án đầu tư của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đầu tư chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 117 tỷ đồng tiến hành cải tạo, nâng cấp 02 nhà khách hiện có trong Vườn quốc gia Ba Bể theo hướng tăng số phòng lưu trú; cải tạo bể bơi hiện có thành hồ nước, phía trên xây dựng nhà thủy tạ; xây dựng bể bơi; xây dựng khu ăn, nghỉ, vui chơi. Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 155 tỷ đồng xây dựng một khu resort 4 sao với cung cách mẫu nhà sàn truyền thống; xây dựng bãi để xe; đầu tư trang bị hệ thống xe điện để chuyên chở khách tới bến xuồng thăm hồ; cải tạo bến xuồng Buốc Lốm và bến trên hồ…

Quy hoạch tổng thể du lịch Ba Bể được xây dựng sẽ kế thừa, phát huy Quy hoạch xây dựng khu du lịch Ba Bể hiện đang triển khai. Hiện tại, đường giao thông từ Hà Nội tới Ba Bể đã rất thuận lợi, nhất là khi tuyến Thái Nguyên- Chợ Mới sắp hoàn thành. Tuy nhiên, nhu cầu về mạng lưới giao thông đường bộ trong khu du lịch là rất lớn. Ngoài ra còn có đòi hỏi về cải tạo di tích tâm linh Chùa Phố Cũ, Đền An Mã; cải tạo các xuồng chuyên chở khách trên hồ. Bên cạnh đó cũng cần tính tới hạ tầng giao thông lên Đồn Đèn để xây dựng thêm điểm du lịch tại đây phát triển thêm các dịch vụ du lịch mạo hiểm. Thực tế đã có nhà đầu tư tại Hà Nội đặt vấn đề xây dựng một điểm vui chơi tại Đồn Đèn trong thời gian qua cho thấy điều này khả thi.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lăng Văn Hòa- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn cho biết: Để phục vụ phát triển du lịch tại Ba Bể hiện nay Sở Giao thông đang tích cực triển khai thi công dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường chính vào hồ đoạn từ bến xuồng Buốc Lốm trở vào. Trong kế hoạch trung hạn 2016- 2020, Sở cũng tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch xây dựng một tuyến đường chạy vòng quanh hồ Ba Bể. Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu tìm giải pháp vốn để có thể sớm đầu tư cải tạo toàn bộ các bến xuồng trên hồ Ba Bể song song với xúc tiến đầu tư theo quy hoạch đã được phê duyệt.
 

Cải tạo xuồng chở khách trên hồ là nhiệm vụ quan trọng.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã đồng ý với chủ trương đầu tư đường nối Khu du lịch quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn) với Khu du lịch Na Hang (Tuyên Quang) và đầu tư cải tạo, nâng cấp 2 bến thuyền chính tại Hồ Ba Bể.

Đáp ứng yêu cầu nhân lực

Những năm trước đây, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đã triển khai một số lớp đào tạo nhân lực làm du lịch. Tuy nhiên do phát triển du lịch còn manh mún nên không duy trì được đội ngũ này. Việc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đầu tư khu du lịch Ba Bể đặt ra đòi hỏi phải đáp ứng ngay nguồn nhân lực làm du lịch chuyên nghiệp, bài bản. Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn sẽ áp dụng cách thức đào tạo nhân lực như đã làm tại khu du lịch Bản Giốc- Trùng Khánh (Cao Bằng). Đó là ngay sau khi khởi công dự án khu du lịch Ba Bể, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn sẽ phối hợp với tỉnh Bắc Kạn tuyển chọn 70 nhân lực tại địa phương đưa vào đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh. Quá trình đào tạo áp dụng các giáo trình chuyên nghiệp nhất; trong quá trình học, học viên sẽ được thực tập tại các khách sạn lớn của công ty. Khi việc xây dựng khu du lịch Ba Bể hoàn thành (dự kiến đến năm 2017), nguồn nhân lực này sẽ về bắt tay vào công việc.

Thời gian qua, bằng nguồn kinh phí của địa phương; hỗ trợ của dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng; dự án Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm tỉnh Bắc Kạn, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Trường Cao đẳng du lịch Hà Nội và các đơn vị tổ chức hàng chục lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ quản lý, buồng bàn, bar, bếp, hướng dẫn viên, thuyết minh viên, lái xuồng... cho hàng trăm lượt cán bộ quản lý các đơn vị, doanh nghiệp, chủ các khách sạn, nhà hàng, chủ tàu xuồng và người lao động trong các khu, điểm du lịch; hỗ trợ thành lập 02 đội văn nghệ tại xã Khang Ninh và xã Nam Mẫu (huyện Ba Bể) phục vụ khách du lịch.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà- Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cho biết: Nhân lực làm du lịch ở Bắc Kạn còn thiếu và yếu. Tại khu du lịch Ba Bể cũng chưa có hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Những người dân ven hồ thực hiện dịch vụ Homestay cũng mang nặng tính tự phát. Khi không được tập huấn, đào tạo bên cạnh phục vụ du lịch kém chất lượng còn dễ dẫn tới việc tự ý nâng giá nghỉ, giá ăn dẫn tới dần mất khách. Sở đã có công văn chỉ đạo các nhà nghỉ du lịch không được phép nâng giá. Trước mắt, Sở đang khảo sát nhu cầu để tổ chức và mời chuyên gia lên giảng dạy, tập huấn về nghiệp vụ du lịch. Về lâu dài sẽ tập trung kêu gọi xã hội hóa đào tạo nguồn nhân lực làm du lịch./.

yesNếu bạn tự đi du lịch: Hãy tìm hiểu các địa danh du lịch tại Bắc Kạn / Cẩm nang du lịch Bắc Kạn
yesNếu bạn thích đi theo tour du lịch trọn gói: Tham khảo tour du lịch Đông Bắc
Các bạn đang xem bài viết: Đánh thức tiềm năng Hồ Ba Bể được đăng trong chuyên mục: Cẩm nang du lịch Bắc Kạn của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ qua zalo
Tìm tour du lịch Việt Nam
« tháng 06/2019 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
27282930310102
03040506070809
10111213141516
17181920212223
24252627282930
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây