Dẻo thơm hạt nếp Tú Lệ, Yên Bái

Thứ năm - 01/10/2015 06:42
Du lịch tây Bắc: Nằm giữa ba ngọn núi cao là Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nôi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong, khi đồ lên có vị dẻo thơm đặc biệt mà không nơi nào có được, mang tên " Gạo Nếp Tú Lệ"...
Dẻo thơm hạt nếp Tú Lệ, Yên Bái
Dẻo thơm hạt nếp Tú Lệ, Yên Bái
Du lịch tây Bắc: Nằm giữa ba ngọn núi cao là Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nôi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong, khi đồ lên có vị dẻo thơm đặc biệt mà không nơi nào có được, mang tên " Gạo Nếp Tú Lệ".

Đó là giống nếp Tú Lệ (còn gọi là nếp Tan Lả - theo tiếng của người Thái) - loại gạo nếp đặc sản chỉ có ở thung lũng lòng chảo Mường Lò này.

Mang gạo ấy đồ lên được đĩa xôi vừa dẻo, lại có vị béo ngậy và ngọt đậm vô cùng, hương thơm bay khắp bản. Con trai trong bản ăn giống nếp ấy trở thành những thanh niên khỏe mạnh dẻo dai, làm ruộng, làm nương không biết mệt, khi cất tiếng thổi khèn, tiếng khèn làm say lòng gái bản.

Các cô gái Thái ăn giống nếp ấy thì có nước da trắng hồng mịn màng, mái tóc đen nhánh, miệng cười như hoa, quay sa dệt vải, hoa văn như có hồn làm đám trai bản ngẩn ngơ, thổn thức…

Theo cách giải thích của các nhà khoa học, giống nếp Tú Lệ có vị thơm, ngon như vậy là do điều kiện địa lý khá đặc biệt của vùng đất này. Thung lũng Tú Lệ nằm gọn giữa ba ngọn núi cao là Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song, nên biên độ dao động của nhiệt độ trong ngày lớn, thời gian đêm dài hơn ngày.

Đây là những yếu tố khiến mạch tinh bột amino-pectin (thành phần chính quyết định sự dẻo thơm của hạt gạo) rất lớn. Thêm một yếu tố nữa là do đất Tú Lệ tơi xốp, màu mỡ, dễ ngấm nước, khí hậu ở Tú Lệ trong lành thuận lợi cho cây lúa phát triển tự nhiên nên nếp Tú Lệ vừa sạch, vừa có mùi thơm rất lạ. Và kì lạ hơn nữa là không nơi nào trồng được loại lúa này mà cho thứ gạo thơm, dẻo như vùng thung lũng Tú Lệ.
xôi nếp Tú Lệ
Dẻo thơm hạt xôi nếp Tú Lệ

Không ít người thấy giống nếp quý, đã mang đi nơi khác trồng, hạt gạo dù vẫn dẻo nhưng không còn giữ được hương thơm đặc trưng của nó. Nhiều người còn quả quyết, nếp Tú Lệ phải được nấu với nước suối Mường Lùng mới thấy hết hương vị thơm ngon của nó.

Từ khóa tìm kiếm đến bài viết của chúng tôi Google: kinh nghiệm phượt Tú Lệ, kinh nghiệm du lịch Tú Lệ, các địa điểm du lịch Tú Lệ, ăn gì ở Tú Lệ, chơi gì ở Tú Lệ, du lịch bụi Tú Lệ, khám phá Tú Lệ, ẩm thực Tú Lệ, món ngon Tú Lệ, đi phượt Tú Lệ, nhà nghỉ tại Tú Lệ, khách sạn tại Tú Lệ, địa điểm chụp ảnh ở Tú Lệ, kinh nghiem phuot Tu Le, kinh nghiem du lich Tu Le, cac dia diem du lich Tu Le, an gi o Tu Le, choi gi o Tu Le, du lich bui Tu Le, kham pha Tu Le, am thuc Tu Le, mon ngon Tu Le, di phuot Tu Le, khach san tai Tu Le, nha nghi Tu Le,  dia diem chup anh o Tu Le,

 

Tác giả bài viết: Du lịch Tây Bắc

Các bạn đang xem bài viết: Dẻo thơm hạt nếp Tú Lệ, Yên Bái được đăng trong chuyên mục: Cẩm nang du lịch Yên Bái của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ qua zalo
Tìm tour du lịch Việt Nam
« tháng 11/2018 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
29303101020304
05060708091011
12131415161718
19202122232425
26272829300102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây