Gạo nếp nương Điện Biên

Thứ bảy - 13/02/2016 12:18
Gạo nếp nương Điện Biên phân biệt với các loại gạo nếp khác chính là những hạt mẩy, dài (gạo nếp vốn hạt hơi tròn, mập). Nấu gạo nếp nương Điện Biên thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm,
Trước đây, gạo nếp thường có mùi hương rất thơm. Ở những vùng quê thông thường, người ta cấy nếp hương. Nếp hương có mùi thơm đến mức: thơm từ thời con gái đến thời ra đòng, trổ bông, cho đến khi vào mẩy, chín vàng. Những ai ở vùng nông thôn trước đây sẽ hiểu thế nào là cảm giác đi qua ruộng lúa nếp hương khi có cơn gió tạt qua mũi mùi hương dịu dàng của lúa nếp.

Nếp nương Điện Biên là đặc sản nổi tiếng. Cây lúa nếp Điện Biên “uống nước” của núi rừng, cộng với khí hậu đặc trưng của Tây Bắc nên lúa nếp nương ở đây săn, chắc, thơm vô cùng.

Gạo nếp nương Điện Biên phân biệt với các loại gạo nếp khác chính là những hạt mẩy, dài (gạo nếp vốn hạt hơi tròn, mập). Nấu gạo nếp nương Điện Biên thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, và hạt gạo cảm giác không được nở như các loại nếp thường. Nhưng khi ăn vào, mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm và ăn không hề bị cứng.
Gạo nếp nương Điện Biên nổi tiếng trong cả nước. Có người thích ăn xôi nếp, có người không, nhưng hầu như ai cũng thích ăn cơm nếp Điện Biên.

Nếp nương Điện Biên là đặc sản nổi tiếng. Cây lúa nếp Điện Biên “uống nước” của núi rừng, cộng với khí hậu đặc trưng của Tây Bắc nên lúa nếp nương ở đây săn, chắc, thơm vô cùng.

Cách chế biến - cách nấu nếp nương Điện Biên:  

Rửa sạch, ngâm gạo với một ít muối (0.5%) khoảng 2 giờ, sau đó vớt ráo nước và đồ hoặc nấu xôi tùy sở thích. Xôi sẽ thơm ngon hơn nếu được đồ hai lần. 
Với món đặc sản Miền Bắc này bạn có thể ăn với thịt gà nướng hoặc ăn cùng thịt lợn nướng. Thịt lợn ở đây cả mỡ, bì đều ăn rất giòn, chắc, không như ở dưới xuôi.
Đối với người dân tộc Thái thường ăn chung với cá nướng, thịt lợn nướng, cá nướng được tẩm với một loại gia vị chua cay gọi lạ mắc khén.

CÁCH BẢO QUẢN GẠO NẾP NƯƠNG ĐIỆN BIÊN

Bảo quản gạo ở nơi khô mát trong tủ hoặc kệ. Nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp có thể làm cho chúng bị giảm sút chất lượng, mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng. Không nên để gạo lâu quá 6 tháng.

ƯU ĐIỂM GẠO NẾP NƯƠNG ĐIỆN BIÊN

- Mùi thơm nhẹ nhàng, đặc trưng.
- Khí hậu phù hợp nên hạt gạo căng tròn, chắc chắn.
- Có thể làm được nhiều món ăn như xôi, chè, đồ xôi gấc.
- Khi hậu gạo thành xôi sẽ thấy được vị ngọt, dẻo, thơm,không bị cứng, có tác dụng bổ tỳ vị, chống hư tổn.
- Gạo không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật nên nhiều người ví nó như là một đặc sản của trời đất ban cho con người.
- Có nhiều thành phần dinh dưỡng như Calori, Protein, Cacbon hydrat, các nguyên tố vi lượng.
- Khi vo nước gạo sánh chứ không bị đục như gạo cũ hay trong như gạo đã bị đánh bóng.
- Hạt gạo nở đều, không bết dính, không nát, nhìn khô nhưng không bị cứng.
- Gạo lúc nào cũng mới nên khi nhai cảm nhận rõ vị ngọt của nhựa gạo
- Cơm nguội khi được hâm nóng lại, hạt cơm vẫn giữ được nguyên hạt chứ không nở tung hay nát như gạo thường.

Tham khảo các đặc sản ở Điện Biên khác
Quý khách có thể tìm hiểu thêm thông tin các đặc sản miền Bắc - núi rừng Đông Tây Bắc. Du lịch S Việt Nam rất hân hạnh là cầu nối mang những sản vật lạ, độc đáo làm Quà biếu, quà tặng cho Du khách. L/H: 0911656363 - lienhe@dulichsvietnam.vn

Các bạn đang xem bài viết: Gạo nếp nương Điện Biên được đăng trong chuyên mục: Đặc sản miền Bắc của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những bài viết cũ hơn

Tìm tour du lịch Việt Nam
« tháng 08/2018 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
30310102030405
06070809101112
13141516171819
20212223242526
27282930310102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây