Đặc sản nước mắm Phú Quốc của Kiên Giang

Thứ sáu - 28/10/2016 08:47
Nước mắm Phú Quốc, loại nước mắm đã nổi danh không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Sản phẩm có bề dày lịch sử hơn 200 năm này chỉ có thể sản xuất tại đảo Phú Quốc, bằng nguyên liệu và vật liệu có sẵn ở địa phương.
Nước mắm Phú Quốc, loại nước mắm đã nổi danh không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Sản phẩm có bề dày lịch sử hơn 200 năm này chỉ có thể sản xuất tại đảo Phú Quốc, bằng nguyên liệu và vật liệu có sẵn ở địa phương. 

Nguyên liệu làm nước mắm Phú Quốc thì nhiều, nhưng nổi tiếng nhất là cá cơm. Mà con cá cơm cũng có nhiều loại, nhưng loại cá cơm có sọc tiêu, cơm đỏ và cơm than là nguyên liệu của những giọt nước mắm ngon nhất.

Ðiểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu. Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất. So với nước mắm Phan Thiết có độ đạm 30-35 độ, nước mắm Phú Quốc thường đạt 40 độ, và có màu nâu cánh gián, mùi thơm ngọt.

Mỗi vùng của Phú Quốc có đặc trưng chế biến riêng với các loại cá cơm khác nhau. Nước mắm Khải Hoàn chọn cho mình cá Cơm Than Đen, Than Đỏ và Sọc Tiêu mang vị thơm ngon, đậm đà rất riêng, nổi bật bởi hàm lượng đạm không đâu sánh bằng, tầm 43 tới 45 độ. Nếu xếp vào hàng sản phẩm chế biến theo biện pháp tự nhiên, có lẽ đây là chỉ số đạm cao nhất. Chính nhờ con cá cơm đặc biệt chỉ ở Phú Quốc mới có đã làm nên nguồn nguyên liệu hết sức quan trọng về chất lượng cũng như sự tuyệt hảo của nước mắm nơi đây.

Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc

Với những doanh nghiệp uy tín thì việc sản xuất khép kín từ khâu đánh bắt đến khi ra sản phẩm là hết sức quan trọng để có thể quản lý được chất lượng sản phẩm. Cá sau khi được đánh bắt được trung chuyển cá về cơ sở sản xuất. Sau đó cá được được cho vào thùng chượp cá. Thùng chượp được làm bằng gỗ và gia cố bằng những sợi “dây” to làm bằng cây mây rừng. Một lớp muối dày sẽ được phủ lên cá và gài nén cá lại. Cá được ủ trong thùng gỗ từ 12 đến 15 tháng , sau đó kéo rút, đảo trộn cho ra thành phẩm và sản phẩm nước mắm đầu tiên được gọi là nước mắm cốt.

Giá nước mắm Phú Quốc tham khảo loại 40 độ đạm

40: 205 ml giá 39.000
40: 520 ml giá 74.000
40: 500 ml(nhựa) giá 71.000
40: 1l (nhựa) giá 120.000 

Giá nước mắm Phú Quốc tham khảo loại 43 độ đạm

43: 205 ml giá 50.000
43: 520 ml giá 99.000
43: 500 ml(nhựa) giá 95.000
43: 1l (nhựa) giá 175.000 
Các bạn đang xem bài viết: Đặc sản nước mắm Phú Quốc của Kiên Giang được đăng trong chuyên mục: Đặc sản miền Nam của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ qua zalo
Tìm tour du lịch Việt Nam
« tháng 10/2018 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
01020304050607
08091011121314
15161718192021
22232425262728
29303101020304
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây