Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - kiệt tác của con người vùng cao

Chủ nhật - 13/09/2015 14:12
Từ mưu cầu cuộc sống, với đôi tay khéo léo và tri thức thổ canh truyền thống, nhiều thế hệ người Mông, người Dao, người Nùng đã tạc vào đá núi một kiệt tác thành Di sản. Đây là sản phẩm mang ý chí tự lập, tự cường của nhiều thế hệ nhân dân các dân tộc Hoàng Su Phì đã vượt qua muôn trùng khó khăn tạc vào tự nhiên làm nên bức tranh kỳ vỹ...
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - kiệt tác của con người vùng cao
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - kiệt tác của con người vùng cao
Địa danh du lịch miền Bắc: Địa danh du lịch tại Hà Giang - Du lịch Hà Giang -  Du lich Ha Giang

Cách thành phố Hà Giang chừng 100 km, xuôi theo Quốc lộ 2 rẽ vào là một huyện vùng cao biên giới, nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang, ngay dưới chân đỉnh Tây Côn Lĩnh hiên ngang hùng vỹ, Hoàng Su Phì có điều kiện tự nhiên không nhiều thuận lợi, địa hình bị chia cắt bởi nhiều dãy núi cao, vực sâu, khe suối; việc đi lại, sản xuất của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.

Từ bao đời nay, nhiều thế hệ đồng bào dân tộc Mông, Dao, Nùng... đã cần mẫn xẻ núi khai hoang tạo nên những cánh đồng ruộng bậc thang nối tiếp nhau, trải dài ngút ngàn theo các triền núi. Qua quá trình tìm hiểu tại các hộ dân đồng bào người Dao và Người Nùng... được biết hình thức canh tác trên ruộng bậc thang xuất hiện ở vùng này vào khoảng 100 năm.

Theo thời gian, việc canh tác nương rẫy không còn thuận lợi do những cánh rừng ngày một ít đi nên đồng bào chuyển dấn sang canh tác trên ruộng bậc thang ngày một nhiều hơn. Hiện nay, việc canh tác trên ruộng bậc thang đã là hình thức chủ đạo trong sản xuất nông nghiệp của đồng bào nơi đây. Để có được mảnh ruộng bà con đã phải bỏ nhiều công sức, tích luỹ nhiều kinh nghiệm, hoàn thiện và nâng cao kỹ thuật trong các khâu khai phá, tạo mặt bằng, đắp bờ, ngăn giữ nước...
 
Trước kia do đất đai còn nhiều việc chọn nơi làm ruộng được đồng bào tiến hành một cách cẩn thận. Khu vực đáp ứng đủ yêu cầu phải là nơi đất đai tơi xốp, màu mỡ, không có đá to. Độ dốc của đất không lớn, có khả năng tạo được mặt bằng ruộng có độ rộng, dài. Điều quan trọng nhất khi lựa chọn vùng đất để khai phá là trong khu vực hoặc gần đó phải có nguồn nước, phải là nơi có thể đưa nước về ruộng được dễ dàng và không mất nhiều công sức. Hiện nay, do đất đai ngày một ít dần đi, việc lựa chọn vùng đất không đòi hỏi nhiều yêu cầu như trước nữa. Mỗi năm họ chỉ mở thêm 2 - 3 thửa ruộng mới và tập trung vào cải tạo ruộng cho màu mỡ. Khác với một số nơi phải đợi đến mùa mưa mới bắt đầu khai phá thì các dân tộc tại Hoàng Su Phì thực hiện khai phá ngay sau Tết nguyên đán, trong tháng 1 và tháng 2 âm lịch.
Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì
Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Trước khi tiến hành cải tạo thành ruộng, họ cũng cần phải tính toán kĩ lưỡng, sự dài rộng của mảnh ruộng, độ cao thấp giữa các thửa ruộng, vị trí đặt các kênh dẫn nước, cách dẫn nước… để việc khai phá đỡ tốn sức, tốn thời gian. Thông thường họ sẽ nhờ những người cao tuổi có kinh nghiệm trong việc khai phá ruộng đứng ra lo việc thiết kế ruộng. Sau khi tính toán xong mới bắt tay vào công việc. Tùy vào địa hình và độ dốc của quả đồi mà độ cao và độ rộng của ruộng bậc thang được tạo ra cũng khác nhau. Khi đã có mặt bằng, đồng bào tiến hành đắp bờ rồi đưa nước vào ngâm chân ruộng. Thông thường phải sang mùa vụ của năm sau họ mới tiến hành cày cấy.
 
Từ mưu cầu cuộc sống, với đôi tay khéo léo và tri thức thổ canh truyền thống, nhiều thế hệ người Mông, người Dao, người Nùng đã tạc vào đá núi một kiệt tác thành Di sản. Đây là sản phẩm mang ý chí tự lập, tự cường của nhiều thế hệ nhân dân các dân tộc Hoàng Su Phì đã vượt qua muôn trùng khó khăn tạc vào tự nhiên làm nên bức tranh kỳ vỹ. Danh thắng Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tại các xã Bản Luốc, Sán Xả Hồ, Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên với tổng diện tích gần 800 ha đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích cấp Quốc gia.

Tác giả bài viết: Hoàng Tuệ

Nguồn tin: SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH HÀ GIANG

Các bạn đang xem bài viết: Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - kiệt tác của con người vùng cao được đăng trong chuyên mục: Địa danh du lịch tại Hà Giang của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ qua zalo
Tìm tour du lịch Việt Nam
« tháng 03/2019 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
25262728010203
04050607080910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây