Khám phá ẩm thực đậm sắc người Lào nổi tiếng

Hiện nay ẩm thực đậm sắc người Lào thu hút du khách với những món ăn đặc trưng, khác biệt so với các quốc gia Đông Nam Á. Nếu có dịp đặt chân tới xứ sở Triệu Voi, du khách nên thử những món ăn mang đậm chất của người địa phương. Hãy cùng chúng tôi khám phá ẩm thực đậm sắc người Lào qua bài viết này.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Khám phá ẩm thực đậm sắc người Lào nổi tiếng

Những đặc sản ẩm thực đậm sắc người Lào

Bò khô (Sien Savanh)

Là món ăn bạn có thể bắt gặp khi du lịch lào. Bạn có thể thưởng thức món ăn này dọc đường đi tham quan hay dùng với một chút bia. Các nguyên liệu chính như xì dầu dầu hào, tỏi,…được ướp chung với thịt bò và sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Các hàng ẩm thực đậm sắc người Lào vỉa hè thường nướng qua để thịt bò có vị ám khói, dai dai, thơm ngon.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Sien Savanh (bò khô)

Xúc xích (Sai Oua)

Món ăn ẩm thực đậm sắc người Lào này giống với loại nổi tiếng ở Thái Lan. Khách của du lịch SVietnam có thể thấy các dây xúc xích được phơi khô ở ngoài đường và khi cảm nhận sẽ thấy sự hòa huyện của nhân được xay bằng thịt, sả, chanh, ớt và riềng. Món ẩm thực đậm sắc người Lào này được chấm với tương ớt Nam Cheo và ăn cùng xôi.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Sai Oua (xúc xích)

Bánh mi (Khao Jee)

Món ăn nghe giống với bánh mì Việt Nam và mang đậm ảnh hưởng của người Pháp. Đây là món ăn ẩm thực đậm sắc người Lào đường phố điển hình được hiện hữu ở nhiều nên trên đường phố. Nguyên liệu chính ăn chung với bánh mì cũng gần giống như Việt Nam nhưng có ăn kèm thêm sốt mayonaise.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Khao Jee (bánh mì)

Phở Lào (Khao Piak Sen)

Món ăn gần giống với món Phở truyền thống của Việt Nam ta. Và tại Lào đây là món ăn rất phổ biến mà khách tham quan du lịch tour lào có thể bắt gặp bất cứ nơi đâu. Nếu muốn khám phá ẩm thực đậm sắc người Lào thì phở là lựa chọn hàng đầu. Giống như Việt Nam bởi các nguyên liệu ăn kèm nhưng bánh phở cảm giác to hơn và ngắn hơn.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Khao Piak Sen (phở Lào)

Salad thịt băm (Larb Moo)

Đây là món ăn ẩm thực đậm sắc người Lào dành cho người bản địa, trong đó có thịt lợn băm được xào với hẹ tây, rau mùi, ớt và nước mắm người Lào. Có nơi biến tấu ăn chung với thịt sống. Xôi nếp là món ăn kèm theo rất lý tưởng.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Larb Moo (salad thịt băm)

Nộm đu đủ xanh (Tam Mak Houng)

Đu đủ xanh được nạo thành sợ, trộn với ớt cay, cốt chanh, muối và nước mắm của người Lào. Bạn không nên bỏ qua ẩm thực đậm sắc người Lào này, nhất là khi ở Luang Prabang.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Tam Mak Houng (nộm đu đủ xanh)

Rau củ hầm (Or Lam)

Món ăn ẩm thực đậm sắc người Lào độc đáo này có xuất xứ từ miền Bắc Luang Prabang, được làm từ rau củ, cà tím, đậu, nấm đen và bí hầm nhừ, thêm ớt và rau mùi.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Or Lam (rau củ hầm)

Gà nướng (Ping Kai)

Gà nguyên con được ướp tiêu đen, tỏi, rễ rau mùi, nước mắm và muối trước khi đem nướng chín trên than hoa. Miếng thịt gà chín mềm, đậm đà và thơm phức, hòa quyện với vị xôi nếp tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đậm sắc người Lào tuyệt vời cho du khách.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Ping Kai (gà nướng)

Cá cuốn (Pun Pa)

Cá được nướng chín giòn, cuộn cùng rau sống, mì gạo, lạc, dưa chuột, hành tươi…, một bữa trưa hoàn hảo cho các du khách khám phá ẩm thực đậm sắc người Lào khi tới Luang Prabang.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Pun Pa (cá cuốn)

Cá hấp (Mok Pa)

Phần lườn cá tươi được lọc xương, gói cùng hành, tỏi, rau thơm và ớt trong lá chuối và hấp cách thủy. Món ẩm thực đậm sắc người Lào này được bày bán ở khắp Lào, từ trong các quầy ăn ven đường tới các nhà hàng hạng sang.

am-thuc-dam-sac-nguoi-lao
Mok Pa (cá hấp)

Khám phá ẩm thực đậm sắc người Lào bạn sẽ thấy có đôi phần giống với Việt Nam nhưng tại đây thì hương vị sẽ khác rất nhiều và phù hợp với việc thưởng thức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ẩm thực đậm sắc người Lào: https://dulichsvietnam.vn/kham-pha-am-thuc-dam-sac-nguoi-lao-noi-tieng/ ngay bây giờ nhé!