Những dấu ấn đậm nét của Du lịch Việt Nam 2016

Thứ bảy - 28/01/2017 15:18
Những dấu ấn đậm nét của Du lịch Việt Nam 2016: Dù phải đối mặt với nhiều khó nhưng ngành Du lịch Việt Nam vẫn vượt qua và đạt được kết quả hết sức ngoạn mục
Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự vận hành mạnh mẽ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với sự vào cuộc của các địa phương và doanh nghiệp du lịch toàn quốc, kết thúc năm 2016 Du lịch Việt Nam đã đạt mức tăng kỷ lục cả về tốc độsố tăng tuyệt đối cho một năm:
- Việt Nam đón hơn 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 26% so với năm 2015;
- Đón 62 triệu lượt khách du lịch nội địa,
- Tổng thu từ du lịch đạt hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2015.
nhung dau an dam net cua du lich viet nam 2016 3
Năm 2016 cũng là năm ghi dấu ấn đậm nét về sự bứt phá trong tăng trưởng du lịch cả về lượt khách, doanh thu tại các địa bàn du lịch trọng điểm như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế, Lào Cai, Kiên Giang, Thanh Hóa… Một điểm nhấn của năm nay là công tác chấn chỉnh, nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú, hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên du lịch, môi trường du lịch được tập trung đẩy mạnh. 

Tổng cục Du lịch phối hợp với Thanh tra Bộ tổ chức các đoàn kiểm tra chấn chỉnh và nâng cao chất lượng hoạt động của các khách sạn, doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên tại các địa phương; phối hợp với ngành Công an tiến hành thanh, kiểm tra tại các khu, điểm du lịch và công ty lữ hành, qua đó đã phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. 

Công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường, an ninh an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm đến được các địa phương quan tâm đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và sức hấp dẫn của các địa bàn du lịch trọng điểm. Nét mới năm nay là sự quan tâm và ủng hộ của toàn xã hội đối với ngành Du lịch. Cấp ủy và Chính quyền nhiều tỉnh, thành đã ban hành các Nghị quyết về phát triển du lịch, qua đó đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng đưa du lịch trở thành ngành kinh mũi nhọn. 

Trên các phương tiện thông tin đại chúng số lượng tin bài viết, phản ánh của du khách về du lịch rất phong phú. Công tác xã hội hóa được đẩy mạnh, sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia quảng bá, xúc tiến, đón khách, chuyển thị trường, làm phim… rất sôi nổi. 
nhung dau an dam net cua du lich viet nam 2016 2
Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại công văn số 3320/BVHTTDL-TCDL ngày 23/8/2016 về việc chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú du lịch, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Thanh tra Bộ, các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hội nghị quán triệt chủ trương, biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ hệ thống cơ sở lưu trú du lịch Việt Nam tại 19 tỉnh thành. 

Với tinh thần công khai, công bằng và minh bạch, Tổng cục đã tổ chức các đoàn công tác tiến hành kiểm tra khách sạn từ 3 - 5 sao nhằm chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu các chủ khách sạn, nhà quản lý điều hành đầu tư, nâng cấp, tăng cường quản trị, nâng cao chất lượng dịch vụ, bổ sung đầy đủ số lượng và bồi dưỡng nâng cao chất lượng, kỹ năng lao động của nguồn nhân lực. Qua 5 tháng thực hiện Tổng cục Du lịch đã kiểm tra 241 khách sạn, quyết định thu hồi hạng sao của 38 khách sạn và 2 căn hộ du lịch cao cấp từ 3 - 5 sao; có văn bản khuyến cáo và giao thời hạn 3 tháng để khắc phục, nâng cấp đối với 74 khách sạn; nhắc nhở trực tiếp yêu cầu chấn chỉnh hàng trăm khách sạn. Cái được lớn nhất của chiến dịch này là đã làm thay đổi nhận thức của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, chủ đầu tư khách sạn, nhà quản lý điều hành khách sạn về việc đảm bảo chất lượng khách sạn theo đúng hạng sao được công nhận; làm chuyển động toàn bộ hệ thống cơ sở lưu trú du lịch theo hướng tích cực.

Các khách sạn đã rà soát, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường quản trị từ khâu bố trí đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, chăm sóc phục vụ khách, an toàn thực phẩm đến thái độ nhân viên; chất lượng hệ thống cơ sở lưu trú được phân theo hạng sao một cách chính xác, giảm dần tình trạng khách sạn trong cùng hạng sao có tiêu chuẩn chất lượng khác nhau; khách hàng yên tâm khi đặt dịch vụ lưu trú du lịch.
nhung dau an dam net cua du lich viet nam 2016 1
Với những thành quả đạt được của năm 2016 của toàn Ngành, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, Du lịch Việt Nam đã bước vào một giai đoạn phát triển mới. Trên nền tảng tăng trưởng mới và động lực đã tạo dựng, chắc chắn Du lịch Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của đất nước. 

Năm 2017, cùng với việc tiếp tục làm tốt nhiệm vụ xúc tiến quảng bá du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các khách sạn, tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, công tác quy hoạch du lịch, triển khai Chiến lược phát triển thương hiệu du lịch và Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam, xây dựng phát triển sản phẩm du lịch mới, ngành Du lịch xác định nhiệm vụ trọng tâm là triển khai chiến dịch chấn chỉnh công tác quản lý lữ hành và hướng dẫn du lịch.
 

Tác giả bài viết: Ngô Hoài Chung

Nguồn tin: vietnamtourism.gov.vn

Các bạn đang xem bài viết: Những dấu ấn đậm nét của Du lịch Việt Nam 2016 được đăng trong chuyên mục: Tin du lịch Việt Nam của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ qua zalo
Tìm tour du lịch Việt Nam
« tháng 06/2019 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
27282930310102
03040506070809
10111213141516
17181920212223
24252627282930
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây