Du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Thứ năm - 17/12/2015 21:38
Vườn Quốc gia Xuân Thủy là một vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa sông Hồng, cách Hà Nội 150 km về hướng Đông Nam, có tổng diện tích tự nhiên 7.100 ha. Phù sa mầu mỡ của sông Hồng đã tạo dựng nên một khu đất ngập nước với nhiều loài động, thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm...
Vườn Quốc gia Xuân Thủy- Xuan Thuy National Park
Địa chỉ liên hệ: Xã Giao Thiện- Huyện Giao Thủy- Tỉnh Nam Định
Điện thoại: 03503.741501
Fax: 03503.895125
Website: vuonquocgiaxuanthuy.org.vn
 
THÔNG TIN CHUNG:
 
Vườn Quốc gia Xuân Thủy là một vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa sông Hồng, cách Hà Nội 150 km về hướng Đông Nam, có tổng diện tích tự nhiên 7.100 ha. Phù sa mầu mỡ của sông Hồng đã tạo dựng nên một khu đất ngập nước với nhiều loài động, thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm.
 
Tháng 1/1989, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Xuân Thủy (nay là Vườn Quốc gia Xuân Thủy) là vùng đất ngập nước đầu tiên của Việt Nam tham gia Công ước Ramsar (Công ước bảo tồn những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế đặc biệt).
 
Tháng 12/2004, UNESSCO tiếp tục công nhận Vườn Quốc gia Xuân Thủy trở thành vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới khu vực ven biển liên tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng.
 
ĐA DẠNG SINH HỌC:
 
Vườn Quốc gia Xuân Thủy có 120 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó có gần 20 loài thích nghi với điều kiện ngập nước cấu thành nên hàng ngàn ha rừng ngập mặn. Rừng ở đây góp phần cố định phù sa đề tạo nên các bãi bồi mới, làm vườn ươm và cung cấp thức ăn cho các loài động vật thủy sinh, đồng thời  đóng vai trò cân bằng sinh thái trong khu vực. Thực vật nổi có 111 loài, nhiều loài rong tảo có giá trị kinh tế cao như Rong câu chỉ vàng.


Hệ sinh thái đất ngập nước VQG Xuân Thủy
 
Động vật nổi và động vật đáy có trên 500 loài với nhiều loài có giá trị kinh tế cao: tôm, cá, cua biển, ngao...Hàng năm cho thu nhập tới hàng trăm tỷ đồng đã góp phần tạo nên sự khởi sắc về kinh tế- xã hội cho các xã vùng đệm.]


Động vật thủy sinh
 
Khu hệ chim đã thống kê được 220 loài thuộc 41 hộ, 13 bộ. Hàng năm từ tháng 10, 11 đến tháng 3, 4 của năm sau, hàng chục ngàn cá thể chim di cư tránh rét từ Phương Bắc đã chọn Vườn Quốc gia Xuân Thủy làm nơi dừng chân kiếm ăn, tích lũy năng lượng cho hành trình di trú dài cả ngàn cây số của mình.  Nơi đây thường xuyên ghi nhận các loài chim nước quý hiếm nằm trong sách đỏ quốc tế, điển hình là Choắt lớn mỏ vàng, Rẽ mỏ thìa, Te vàng, Bồ nông chân xám, Mòng biển mỏ ngắn, Cò quắm đầu đen, Cò Thìa, Cò lạo Ấn Độ, Cò trắng Trung Quốc...

Cò Thìa (Platalea minor)

Cò lạo Ấn Độ (Mycteria leucocephala)
 
Lớp thú ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy cũng có các loài quý hiếm như: Rái cá, Cá heo, Cá đầu ông sư...Bò sát và lưỡng cư có trên 30 loài.
 
 VĂN HÓA- NHÂN VĂN:
 
Cộng đồng dân cư vùng đệm Vườn Quốc gia Xuân Thủy tiêu biểu cho nền văn hóa mở đất của cư dân đồng bằng châu thổ sông Hồng. Trải qua gần 300 năm với truyền thống quai đê, lấn biển, cần cù dũng cảm trong đấu tranh chinh phục thiên nhiên, cộng đồng dân cư địa phương đã tạo lập nên những làng quê trù phú. Nơi đây rừng biển giao hòa tạo cho du khách ấn tượng mạnh mẽ và khoáng đạt. Chim trời,cá nước hòa quyện vào nhau tạo nên bức tranh lâm thủy hữu tình.
Làng quê các xã vùng đệm VQG Xuân Thủy (Ảnh: Trần Hưng)
 
Sống ở nơi thiên nhiên ưu đãi, con người nơi đây chân chất, mộc mạc, hồn hậu nhưng cũng rất phóng khoáng và lãng mạn. Những sinh hoạt văn hóa mang đậm dấu ấn của nền văn minh lúa nước đồng bằng sông Hồng như: hát chèo, hát chầu văn, bơi chải, múa lân, chọi gà, đấu vật...trong các dịp lễ hội cũng như trong sinh hoạt thường nhật của cộng đồng đã gắn kết mọi người với nhau trong mối quan hệ "tình làng, nghĩa xóm" rất bền chặt.
Những công trình kiến trúc tôn giáo các xã vùng đệm
 
Do lịch sử phát triển tôn giáo ở ven biển Miền Bắc nên nơi đây có khá đông đồng bào theo đạo Thiên chúa nhưng cộng đồng lương giáo sống hòa hợp với nhau cùng chung lưng đấu cật để xây dựng quê hương Giao Thủy giầu đẹp.
 
 
 
CÁC TUYẾN DU LỊCH VQG XUÂN THỦY:
 
* Tuyến du lịch bằng đường bộ Hà Nội- Nam Định- VQG Xuân Thủy:
 
Từ Hà Nội tới VQG Xuân Thủy mất khoảng 4h đồng hồ đi xe ô tô. Từ Bến xe Mỹ Đình hay Giáp Bát, quý khách lên xe Giao Thủy về Thị trấn Ngô Đồng hoặc đi xe khách về các xã Giao Thiện, Giao Hương sẽ đến được gần VQG Xuân Thủy hơn.
 
Từ thành phố Nam Định, quý khách có thể đi xe bus chuyến 01 đi Quất Lâm đến Thị trấn Ngô Đồng, quý khách đi xe taxi hoặc xe ôm về VQG Xuân Thủy (khoảng 15km).
Quý khách sẽ được bố trí ăn nghỉ trong khu dịch vụ của VQG Xuân Thủy hoặc có thể tham gia mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, ở lại nhà nghỉ của cư dân địa phương và sử dụng các dịch vụ do cộng đồng dân cư vùng đệm cung cấp. Từ VQG Xuân Thủy, sau khi tham quan hệ sinh thái đất ngập nước, quý khách cũng có thể về nghỉ tại Khu du lịch tắm biển Quất Lâm (khoảng 30 km).
 
* Tuyến du thuyền cửa sông (01 ngày):
 
Dành cho du khách muốn tìm hiểu khái quát về VQG Xuân Thủy trong quỹ thời gian có hạn. Tuyến này xuất phát từ trụ sở vườn quốc gia đi theo sông Vọp ra cửa Ba Lạt (sông Hồng). Du khách có thể ghé thăm ngọn hải đăng Tiền Hải- tỉnh Thái Bình, Đâi quan sát Cồn Ngạn và thăm Cồn Xanh- một đảo cát pha mới bồi. Sau đó du khách nghỉ ngơi, tham quan đảo Cồn Lu và quay về thăm các cánh rừng ngập mặn ở cửa sông. Du khách có thể được ngắm các đàn chim di trú đang bình thản kiếm mồi ở cửa sông Trà.
 
 
* Tuyến xem chim (từ 01 đến 02 ngày): 
Phương tiện chuyên dụng dùng để quan sát chim từ xa

Mùa chim di trú VQG Xuân Thủy (Ảnh: Trần Hưng)
 
Tuyến này dành cho du khách có nhu cầu khám phá thiên nhiên, quan sát chim muông và chiêm ngưỡng cảnh quan độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước vùng cửa sông, ven biển.
Xuất phát từ trụ sở VQG Xuân Thủy, du khách đi thuyền dọc theo sông Vọp đến cuối Cồn Lu, Cồn Ngạn. Đây là nơi tập trung của những đàn chim di trú, nơi ngụ cư của các loài chim nước quý hiếm. Đây cũng là vùng nuôi ngao quảng canh của cộng đồng dân cư địa phương, các đàn chim di trú thường tụ tập tại đây để kiếm mồi, du khách có thể quan sát chúng bằng ống nhòm. Du khách có thể tiếp tục đi bộ dọc theo các giồng cát ở mé ngoài Cồn Lu để quan sát rừng phi lao và xem các loài chim rừng ở đây. Đến cuối Cồn Lu, du khách lên thuyền quay trở về trụ sở VQG Xuân Thủy.
 
* Tuyến điền dã (01 ngày):
 
Du khách đi bộ qua các sinh cảnh tự nhiên gồm các khu rừng ngập mặn và các đầm tôm (mô hình nuôi tôm sinh thái của cộng đồng dân cư địa phương). Du khách có thể ghé thăm các đầm tôm, tham quan phương thức nuôi trồng thủy sản quảng canh cải tiến của các chủ đầm, câu cá trong đầm và quan sát các loài chim hoang dã kiếm mồi và nghỉ ngơi tại khu vực. Vào mùa chim di trú, du khách có thể gặp Cò Thìa (loài chim di trú quý hiếm có tên trong sách đỏ quốc tế) cùng nhiều loài chim nước khác đang chung sống thân thiện với con người trong các đầm tôm của người dân địa phương.


 
* Tuyến du khảo đồng quê (01 ngày):
 
 
Tuyến này dành cho du khách có nhu cầu khám phá đời sống của người dân địa phương, được xuất phát từ trụ sở VQG Xuân Thủy đi qua các làng mới Tân Hồng và Điện Biên. Du khách sẽ được khám phá đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư làm nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản các xã vùng đệm: Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân, Giao Hải; được khám phá đời ng tấp nập của ngư dân trên bến cá và làng nghề dệt lưới, chế biến thủy hải sản Tiền Lang- Giao Hải, cùng tham dự phiên chợ quê nơi đây.
 
Quý khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc tôn giáo, dân sinh độc đáo như chùa chiền, nhà thờ Thiên chúa giáo, nhà bổi...Nếu gặp các dịp lễ hội, quý khách có thể thưởng ngoạn và cùng tham gia các sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo và đặc sắc như bơi chải, đấu vật, tế lễ, hát chầu văn của một vùng quê giầu đẹp và yên bình.
 
Những sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư vùng đệm VQG Xuân Thủy
 
Hãy đến với Vườn Quốc gia Xuân Thủy để tận mắt chứng kiến sự kỳ thú của thiên nhiên, cùng thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của cư dân bản địa và góp thêm một hành động dù là nhỏ nhất của bạn để bảo vệ môi trường sinh thái và sự đa dạng sinh học trên hành tinh của chúng ta!
 
Đón du khách nước ngoài thăm VQG Xuân Thủy
 
Các bạn đang xem bài viết: Du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Xuân Thủy được đăng trong chuyên mục: Danh lam thắng cảnh, khu du lịch của Du lịch S Việt Nam
QUÝ KHÁCH HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ qua zalo
Tìm tour du lịch Việt Nam
« tháng 06/2019 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
27282930310102
03040506070809
10111213141516
17181920212223
24252627282930
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây