Khám phá ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm

Từ nhỏ, ắc hẳn bạn đã từng được nghe về chùa Thiên Mụ qua những bài học, hay báo chí, trên vô tuyến truyền hình,… thế mới thấy sự nổi tiếng của ngôi chùa cổ ở Cố Đô Huế rất nổi tiếng trong nước đúng không nào? Tuy nhiên, với việc nổi tiếng nên đến nay, hàng năm có rất nhiều du khách trong và ngoài nước hàng năm đều đến viếng thăm ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm này. Hãy cùng du lịch SVietNam tìm hiểu về ngôi chùa linh thiên này nhé!

ngoi-chua-thien-mu-ton-tai-400-nam
Ngồi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm

Ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm – đi qua bao di tích lịch sử thời gian

Là điểm du lịch miền Trung nổi tiếng về mặt tâm linh, nằm cách thành phố Huế 5km. Chùa nằm cạnh sông Hương – một trong những con sông lớn nhất cả nước. Khiến cho địa thế ngôi chùa được mang vẻ nên thơ và hùng vĩ.

Chúa Nguyễn Hoàng muốn mở rộng bờ cõi giang sơn nên đã cho lính đi tuần dọc bờ sông Hương vào năm 1601. Và lúc này, lịch sử đã có thêm một di tích mới. Ông vô tình thấy một hòn đảo nhô lên mặt nước có hình dạng một con rồng. Lúc bấy giờ tại nơi đây được tương truyền rằng có một bà lão mặc áo đỏ thường lên đồi Hà Khê vào buổi tối và nói “Tại đây sẽ có một vị chân chúa lập chùa để trấn giữ long mạch.”

Và chính vì thế việc thấy hòn đảo có hình rồng và sự tích bà lão áo đỏ là 2 điểm trùng hợp. Nên chúa Nguyễn Hoàng cho xây dựng ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm này. Ý nghĩa tên chùa Thiên Mụ là Bà Mụ nhà trời.

Với nhiều lần trừng tu và đặc biệt vào năm 1710 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu. Chùa được thay đổi nhiều kiến trúc hoàng thiện và hùng mỹ hơn. Và điều nổi bật của ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm là đại hồng chung nặng 2 tấn được đặt ngay chánh điện thu hút khách du lịch đến miền đất tâm linh này.

Với sự tích nổi tiếng trấn giữ long mạch và lịch sử tồn tại lâu đời nên du lịch SVietnam thấy ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm là ngôi chùa lớn nhất cả nước.

ngoi-chua-thien-mu-ton-tai-400-nam
Ngồi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm

Các kiến trúc đặc biệt của chùa Thiên Mụ

Điện Đại Hùng

Điện Đại Hùng của ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm nằm ngay chính điện được xây dừng bằng xi măng đặc, xung quanh được sơn lại màu gỗ trang trí. Thành ra giúp Điện Đại Hùng có cảm giác mang lại nhẹ nhàng, ấm cúng và gần gũi.

ngoi-chua-thien-mu-ton-tai-400-nam
Điện Đại Hùng

Tháp Phước Duyên

Tháp Phước Duyên rất nổi tiếng và là nơi chụp hình check-in của nhiều du khách khi chọn ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm là điểm du lịch tâm linh.

ngoi-chua-thien-mu-ton-tai-400-nam
Tháp Phước Duyên

Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu

Trong ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm có một khu mộ của hòa thượng Thích Đôn Hậu – trụ trì nổi tiếng của chùa. Ngài cống hiến cả đời của mình cho chùa và cho sự phát triển Phật Giáo Việt Nam. Vì thế khi ngài viên tịch, hòa thượng được người dân và trụ trì mới chùa an tán tại khuông viên tháp.

ngoi-chua-thien-mu-ton-tai-400-nam
Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu

Điện Địa Tạng

Ngôi điện nằm ngay sau chính điện Điện Đại Hùng của ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm. Nơi đây khá đơn giản và được bao phủ bởi màu xanh của cây cỏ và hồ nước trong mát. 2 bức tượng to phía trước càng làm tôn thêm vẻ thiêng liêng và dân dã của điện Địa Tạng.

ngoi-chua-thien-mu-ton-tai-400-nam
Điện Địa Tạng

Cổng Tam Quan

Cổng tam quan của ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm có 3 lối đi, tượng trưng cho: Nhân – quỷ – thần. Hai bên cổng có tượng Hộ Pháp để trấn giữ lối đi. Tại cổng giữa có thêm 1 tầng, bên trong thờ tượng Phật, trên mái hoa văn được trạm chỗ tinh tế.

ngoi-chua-thien-mu-ton-tai-400-nam
Cổng Tam Quan

Lịch sử đã ghi danh ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm này là một trong những “đệ nhất cổ tự” của Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về ngôi chùa Thiên Mụ tồn tại 400 năm: https://dulichsvietnam.vn/kham-pha-ngoi-chua-thien-mu-ton-tai-400-nam/ này nhé!